Domain, Hosting, VPS, Windows VPS

Coi mạng internet giống như một cái bản đồ, nhà bạn ở chỗ nào đó trên bản đồ (iinternet), Để xem phim bạn cần sang nhà Netflix. Xem thông tin về các bạn của bạn? bạn cần sang nhà Facebook để kiếm thông tin. Cũng như latitude và longitude trên bản đồ, IP cũng là một chuỗi loằng ngoằng (dù có quy tắc thì vẫn) khó nhớ!

Domain

Cũng như bản đồ có các địa danh, bạn có thể đặt tên cho 1 địa danh trên internet – đó chính là domain. Nó sẽ map cái IP (latitude và longitude) sang thành một địa chỉ dễ hơn hơn – nhà của Linh (ví dụ: linhvu.net).

Và để đăng kí rằng nhà bạn ở địa chỉ này hay ở vị trí này trên bản đồ, thì bạn cần phải đăng kí cho cơ quan quản lý biết, như vậy nếu có người hỏi đường tới nhà bạn, họ sẽ dẫn bạn tới, từ Việt Nam > Hà Nội > Đống Đa > Ô Chợ Dừa…

Hệ thống phân giải địa chỉ trên internet cũng vậy, một domain phải host ở một root provider (eg .vn hay .com, .net… ), hệ thống này sẽ ghi lại người quản lý địa chỉ cho tên miền của bạn ở địa chỉ nào (nameserver), sau đó đi đến địa chỉ người quản lý (nameserver), hỏi tiếp thông tin về tên miền bạn quản lý tức là địa chỉ nhà bạn, IPv4, IPv6 hay alias cho địa chỉ nào (nếu alias lại phải đi hỏi lượt nữa là alias nameserver, alias server address…). Mục đích cuối cùng chính là phân giải domain ra cái địa IP v4 hay v6 đang host trang web của bạn.

Hosting để làm gì

Một người dùng internet ở VN giống với một người vô gia cư trên internet vậy! Bạn không có địa chỉ nhà cố định. IP ở VN là IP động mà, nếu muốn IP tĩnh (địa chỉ IP cố định), bạn phải mua!. Các nhà cung cấp hosting sẽ cho bạn một địa chỉ để “an cư” – vâng, nó cho bạn một cái IP, bạn muốn host một wordpress hay làm cái gì với nó cũng được.

VPS là gì

Nhiều hơn hosting nói chung (chỉ cung cấp khả năng host một/hoặc vài trang web php), VPS là Virtual Private Server – một server ảo cho riêng bạn. Vì nó dành cho bạn nên bạn có thể làm nhiều việc hơn với nó, ví dụ như setup một cái VPN (duyệt web ở Sing/Đức/Mỹ… ngay ở VN). Nói sương vậy thôi chứ bạn biết nhiều hơn đã ko đọc bài này :))

VPS Windows và VPS Linux

VPS Windows để chạy việc gì đó có giao diện – giống như một con máy Windows online 24/7, dùng phần mềm chạy trên Windows.

VPS Linux tương tự thế – nhưng đa phần rẻ hơn VPS Windows do không mất phí bản quyền và đa phần ko cần giao diện để chạy, console is the best 🙂

VPS ở đâu rẻ

  • với Linux: Contabo, Hetzner cloud là rẻ nhất, sau đó là những AWS, Linode, Vultr…
  • Windows: giá rẻ nhất chắc là windowsvps.host, giá đi với cấu hình thì chắc thêm Contabo, OVHCloud

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.